Ai trong đời đều phải trải qua độ tuổi thiếu niên bạn đều không lạ gì với thời gian chiến đấu với mụn trứng cá.

nan-mun-co-tot-khong-co-gay-hai-gi-cho-suc-khoe

Bạn bắt đầu thấy các vết sưng nổi trên da mặt như dười cằm, má, hay thậm chí là ở mũi, sau đó chúng phát triển thành các vết mũ đầu trắng gây mất thẫm mỹ, khi bạn nhìn thấy chỉ muốn nặn chúng đi.

Thông thường thì các bác sỹ da liễu khuyên rằng đừng nên nặn mụn, Vậy nặn mụn có tốt không, có gây hại gì cho sức khỏe? hãy cùng Loma Lux tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

1. Nặn mụn gây hại gì cho sức khỏe?

Việc nặn mụn có thể để bạn lại những vết sẹo vĩnh viễn, hoặc tệ hơn là nhiễm trùng bởi khi nặn mụn là bạn đang cố gắng làm vỡ lớp da của mình.

Lớp da bị xé rách sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay xâm nhập vết thương và có thể sẽ làm nhiễm trùng và để lại sẹo đáng ghét, và có thể dẫn đến tử vong mà bạn không ngờ đấy.

nan-mun-co-tot-khong-co-gay-hai-gi-cho-suc-khoe-2

Trên khuôn mặt của bạn có 1 vùng được gọi là tam giác chết, nếu bị nhiễm trùng nặng ở khu vực này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Lý do là vì ở khu vực tam giác này tiếp giáp với khoan mũi và có chứa các mạch máu dẫn đến các cơ quan của não.

Nếu không điều trị kịp thời thì tình trạng nhiễm trùng khoan mũi có thể gây nên tình trạng nghiêm trọng như mất thị giác, tê liệt và nặng nhất là tử vong.

Bên cạnh đó các tĩnh mạch quanh mũi, miệng và mắt rất gần với não, nếu vi khuẩn có thể xâm nhập ở khu vực này thì đây là 1 mối đe dọa lớn cho não.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu vì sao nên cân nhắc việc nặn mụn, đặc biệt là nặn mụn ở khu vực tam giác chết trên mặt của mình.

2. Biện pháp tốt nhất khi bị mụn

nan-mun-co-tot-khong-co-gay-hai-gi-cho-suc-khoe-1

Giải pháp tốt nhất mà Loma Lux khuyên bạn vẫn là phòng tránh bằng cách giữ vùng da mặt luôn sạch sẽ, hạn chế ăn các thực phẩm có tính chất cay nóng, nhiều dầu mỡ.

Nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giảm được sự xuất hiện của mụn. Nếu mụn vẫn xuất hiện thì bạn hãy để chúng tự nhiên phát triển cho đến khi nhân mụn nhú ra, hãy rửa tay với xà phòng diệt khuẩn và nặn mụn đúng cách, nếu có dấu hiệu của nhiễm trùng thì hãy đến ngay bác sỹ da liễu gần nhất nhé.

>> Xem thêm: Mụn là gì, có nên nặn mụn hay không?

lomalux.vn